1, Trồng cà phê
Cây cà phê non thực sự là một hạt giống cà phê bình thường. Khi sấy khô, rang và nghiền, nó được sử dụng để pha cà phê.
Nếu hạt giống không được xử lý, nó có thể được trồng và phát triển thành cây cà phê.
Hạt cà phê thường được trồng trên những chiếc tấm gỗ mỏng lớn trong vườn ươm.
Cây con sẽ được tưới nước thường xuyên và che bóng mát từ ánh sáng mặt trời cho đến khi chúng đủ sự khỏe khắn sau đó mang ra ngoài vườn để trồng hoặc bán cho những nông dân trồng cà phê.
Việc trồng cây cà phê thường diễn ra trong mùa mưa, đất ẩm giúp rễ của cây cà phê phát triển trở nên vững chắc.
2, Thu hoạch cà phê
Quả cà phê phụ thuộc vào giống đó là giống nào (Arabica, Robusta), sẽ mất khoảng 3 đến 4 năm để những cây cà phê mới trồng sinh trái.
Trái cây cà phê được gọi là anh đào cà phê – cherry, chuyển sang màu đỏ tươi khi chín và sẵn sàng để được thu hoạch.
Thông thường có một vụ thu hoạch lớn một năm. Ở các quốc gia như Colombia, nơi có hai vụ hoa hàng năm, có một vụ chính và phụ.
Ở hầu hết các quốc gia, cây cà phê trồng được hái bằng tay và tốn rất nhiều công sức và thời gian.
Ở Việt Nam, thường thì đến mùa hái cà phê thì các chủ trang trại thuê vài chục đến vài trăm người để hái tùy thuộc vào diện tích trồng.
Ở những nơi như Brazil nơi địa hình tương đối bằng phẳng và những cánh đồng cà phê mênh mông, quá trình này đã được công nghiệp hóa.
Dù bằng tay hay bằng máy, tất cả cà phê đều được thu hoạch theo một trong hai cách:
- Hái hết: Tất cả các quả cherry bị hái khỏi nhánh cùng một lúc, bằng máy hoặc bằng tay.
- Hái chọn lọc: Chỉ những quả anh đào chín được thu hoạch, và chúng được hái bằng tay. Người hái hái xoay vòng giữa các cây cứ sau 8 đến 10 ngày. Chỉ chọn những quả anh đào đang ở đỉnh cao của sự chín. Bởi vì loại thu hoạch này tốn nhiều công sức và tốn kém hơn, nên nó được sử dụng chủ yếu để thu hoạch hạt Arabica giá trị.
Một người hái tốt trung bình khoảng 100 đến 200 pound quả cà phê mỗi ngày, và sẽ tạo ra 20 đến 40 pound hạt cà phê.
Khối lượng cà phê hái hằng ngày được cân lại kỹ càng; và mỗi người hái được trả tiền dựa trên thành tích công việc của họ; hái bao nhiêu thì được bấy nhiêu. Ở Việt Nam, chúng ta thường hay hái khoán, tức là ngày 200 nghìn không phân biệt là hái bao nhiêu kg cà phê.
Thu hoạch của ngày sau đó được vận chuyển đến nhà máy chế biến cà phê
3, Chế biến cà phê
Một khi cà phê đã được hái, chế biến phải bắt đầu càng nhanh càng tốt để tránh làm hỏng cà phê và mất đi chất lượng.
Thông thường, cà phê được chế biến theo một trong hai cách:
Chế biến khô
- Là phương pháp chế biến cà phê lâu đời và vẫn được sử dụng ở nhiều quốc gia nơi nguồn nước bị hạn chế.
- Những quả anh đào mới hái chỉ đơn giản là rãi ra trên các bề mặt lớn như sân vườn để phơi khô dưới ánh mặt trời.
- Để ngăn chặn những quả anh đào bị hỏng, người chăm sóc thường cào và quay cà phê bằng máy suốt cả ngày, sau đó cà phê được che lại vào ban đêm hoặc hốt vào kho để tránh mưa.
- Tùy thuộc vào thời tiết, quá trình này có thể tiếp tục trong vài tuần cho mỗi mẻ cà phê cho đến khi độ ẩm của quả anh đào giảm xuống còn 11%.
Chế biến ướt
- Loại bỏ lớp bột từ quả cà phê anh đào sau khi thu hoạch để chỉ có hạt được sấy khô.
- Đầu tiên, những quả anh đào mới thu hoạch được đưa qua máy nghiền để tách vỏ và lớp bột khỏi hạt.
- Sau đó, hạt cà phê được phân tách theo trọng lượng khi chúng đi qua các kênh nước.
- Những hạt cà phê nhẹ hơn nổi lên trên cùng, trong khi những hạt chín nặng hơn chìm xuống đáy.
- Chúng được chuyển qua một loạt trống xoay để tách chúng theo kích cỡ.
- Sau khi tách, hạt cà phê được vận chuyển đến các thùng lên men lớn, chứa đầy nước.
- Tùy thuộc vào các yếu tố – chẳng hạn như tình trạng của hạt cà phê, khí hậu và độ cao – chúng sẽ ở trong các bể này trong khoảng từ 12 đến 48 giờ để loại bỏ lớp nhầy nhầy (gọi là nhu mô).
- Trong khi để chúng trong bể, các enzyme xuất hiện tự nhiên sẽ khiến lớp này tan ra.
- Khi quá trình lên men hoàn thành, hạt cà phê có cảm giác sần sùi khi chạm vào.
- Hạt cà phê được rửa sạch bằng cách đi qua các kênh nước bổ sung và sẵn sàng để sấy khô.
4, Sấy cà phê
Nếu hạt cà phê đã được xử lý bằng phương pháp ướt, hạt cà phê lên men và phải được sấy khô đến độ ẩm khoảng 11% để lưu trữ trong kho.
Những hạt cà phê này, vẫn còn lớp vỏ phía ngoài (endocarp), có thể được phơi nắng bằng cách rải chúng trên bàn hoặc sàn phơi, nơi chúng được “cào” thường xuyên để thay đổi bề mặt phơi, hoặc chúng có thể được sấy khô bằng máy.
Các hạt cà phê khô được gọi là cà phê giấy da, và được lưu trữ trong túi đay hoặc salu cho đến khi chúng sẵn sàng để xuất khẩu.
5, Phay hạt cà phê
Trước khi được xuất khẩu, cà phê được chế biến theo cách sau:
Loại bỏ vỏ
Máy móc vỏ loại bỏ lớp giấy da (endocarp) khỏi cà phê chế biến ướt. Cà phê chế biến khô được loại bỏ toàn bộ vỏ khô bên ngoài.
Đánh bóng
Đánh bóng là một quá trình tùy chọn trong đó bất kỳ lớp da bạc nào còn sót lại trên hạt cà phê sau khi tách vỏ được loại bỏ bằng máy.
Mặc dù hạt cà phê được đánh bóng được coi là tốt so với hạt chưa được đánh bóng, nhưng trong thực tế, có rất ít sự khác biệt giữa hai loại.
Phân loại
Phân loại cà phê được thực hiện dựa theo kích thước và trọng lượng;
Và hạt cà phê cũng được xem xét cho các sai sót màu sắc hoặc các khiếm khuyết khác.
Hạt cà phê được lọc kích thước bằng cách sử dụng màn hình. Và Chúng cũng được phân loại sắp xếp bằng khí nén bằng cách sử dụng một máy phản lực để tách hạt nặng từ đậu nhẹ.
Thông thường, kích thước hạt được biểu thị theo tỷ lệ từ 10 đến 20. Số này biểu thị kích thước của đường kính của lỗ tròn theo tỷ lệ 1/64 inch.
Một hạt cà phê số 10 sẽ có kích thước gần đúng của một lỗ có đường kính 10/64 inch và một hạt số 15 có kích thước 15/64 inch.
Cuối cùng, hạt bị lỗi được loại bỏ bằng tay hoặc bằng máy móc.
Hạt không đạt yêu cầu do thiếu hụt (kích thước hoặc màu sắc không thể chấp nhận, đậu lên men quá mức, bị côn trùng làm hỏng, không được xử lý) được loại bỏ.
Ở nhiều quốc gia, quy trình này được thực hiện cả bằng máy và bằng tay, đảm bảo chỉ có hạt cà phê chất lượng tốt nhất được xuất khẩu.
6, Xuất khẩu cà phê
Các loại cà phê được xử lý, hiện được gọi là cà phê xanh, được chất lên tàu trong các túi đay hoặc salu.
Chúng được đựng trong các container vận chuyển, hoặc được vận chuyển số lượng lớn trong các thùng nhựa lớn.
Sản lượng cà phê thế giới cho năm 2015/16 là 152,7 triệu bao 60 kg, theo dữ liệu từ Sở Nông nghiệp nước ngoài USDA
7, Thử nghiệm cà phê
Cafe được kiểm tra nhiều lần về chất lượng và hương vị.
Việc thử cafe thường diễn ra trong một căn phòng được thiết kế đặc biệt để tạo thuận lợi cho quá trình thử nghiệm
Đầu tiên, người thử nghiệp – thường được gọi là cupper – đánh giá các loại hạt cà phê cho chất lượng hình ảnh tổng thể của chúng.
Cà phê sau đó được rang trong một phòng thí nghiệm nhỏ, ngay lập tức được xay nghiền và ngâm trong nước sôi với nhiệt độ được kiểm soát cẩn thận.
Sau đó họ trải nghiệm hương thơm của nó, một bước thiết yếu để đánh giá chất lượng của cà phê.
Sau khi để cà phê trong vài phút, cupper phá vỡ lớp vỏ bằng cách đẩy bột cà phê sang một bên. Một lần nữa, cupper ngửi cà phê trước khi nếm.
Để nếm thử cà phê, người uống uống 1 muỗng bằng cách hít nhanh. Mục đích là trãi cà phê đều lên vị giác của cupper, và sau đó ngậm nó lên lưỡi trước khi nhổ ra.
Các mẫu từ nhiều loại hạt cà phê khác nhau được nếm hàng ngày.
Coffees không chỉ được phân tích để xác định các đặc tính và sai sót của chúng, mà còn cho mục đích pha trộn các loại hạt cà phê khác nhau.
Một chuyên gia cupper có thể nếm hàng trăm mẫu cà phê mỗi ngày và vẫn biết được hương vị và sự khác biệt tinh tế giữa chúng.
8, Rang cà phê
Biến đổi cà phê xanh thành hạt cà phê thơm mà chúng ta mua trong các cửa hàng hoặc quán cà phê yêu thích.
Hầu hết các máy rang đều duy trì nhiệt độ khoảng 550 độ F. Các hạt cà phê được di chuyển trong toàn bộ quá trình để giữ cho chúng không bị cháy.
Khi chúng đạt đến nhiệt độ bên trong khoảng 400 độ F, chúng bắt đầu chuyển sang màu nâu và caffeol, một loại dầu thơm bên trong hạt cafe.
Quá trình này được gọi là nhiệt phân; và là trung tâm của việc rang cà phê. Nó tạo ra hương vị và mùi thơm của cà phê chúng ta uống.
Sau khi rang, hạt cà phê được làm lạnh ngay lập tức bằng không khí hoặc nước. Việc rang thường được thực hiện ở các nước nhập khẩu vì hạt cà phê mới rang phải được tiêu thụ càng nhanh càng tốt.
9, Xay cà phê
Việc xay cà phê ảnh hưởng tới phương pháp pha cà phê.
Nói chung, xay càng mịn thì cà phê càng được pha chế càng nhanh.
Đó là lý do tại sao cà phê xay cho máy pha cà phê espresso nhanh hơn nhiều so với cà phê được pha trong cà phê phin
10, Pha cà phê
Để nắm vững cách pha cà phê, hãy sử dụng hướng dẫn của chúng tôi để biết các mẹo và phương pháp về cách pha cà phê hoàn hảo cho bất kỳ sở thích nào.
hello
helli
tét
comment 1
testzcxzxcxzca26
testzcxzxcxzca26
testzcxzxcxzca26
testzxc
testzxc
testzxc